Yến
mạch là gì?
Yến
mạch là một trong những loại thực phẩm ngũ cốc tốt nhất trên trái đất. Được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc…Chúng là loại ngũ
cốc nguyên chất không chứa gluten và là nguồn cung cấp các vitamin, chất
khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hoá quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy yến
mạch và các sản phẩm từ yến mạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Yến mạch giúp
giảm cân, hạ đường huyết rất tốt cho người tiểu đường và giảm nguy cơ mắc bệnh
tim. VÌ lý do chỉ trồng được ở các vùng ôn đới nên Yến Mạch tại Việt Nam đều là hàng nhập khẩu. Do có giá trị dinh dưỡng cao và phòng chống được nhiều bệnh nên thực phẩm này đang dần trở nên ưu thích tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.
Thành
phần dinh dưỡng của yến mạch
Trong
yến mạch có chứa
–
66 % carbohydrate
–
11,2 % protein
–
9,2 % chất béo
–
7,1% chất xơ và các thành phần khác như các nguyên tố khoáng chất vi lượng
natri, canxi, kali, sắt, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, crôm, mangan, selenium (1
loại chất chống oxy hóa)
–
Các loại vitamin B1, B2, B3, B6, E… chiếm 4.5%.
YẾN MẠCH CÓ CÔNG DỤNG THẾ NÀO ?
- Tránh
suy nhược thần kinh
Ăn
bột yến mạch giúp tránh suy nhược thần kinh và củng cố hệ miễn dịch của cơ thể
hoặc nếu bị táo bón, bị say thì nấu cháo sẽ giúp điều hoà cơ thể, vượt qua cảm
giác khó chịu.
- Trị
mụn trứng cá
Với
những người bị mụn trứng cá thì thoa hỗn hợp yến mạch với ¼ chén mật ông sẽ
giúp loại bỏ và hấp thu dầu, vi khuẩn từ da, chống lại mụn trứng cá hoặc có thể
đưa yến mạch vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
- Tốt
cho làn da
Là
thực phẩm giàu chất xơ nên không những nó có thể thúc đẩy tiêu hóa, bài trừ độc
tố trong cơ thể mà còn làm cho da trở nên trơn mịn và sáng bóng. Thoa hỗn hợp ½
ly bột yến mạch và ½ ly nước với ¼ ly mật ong có công dụng tẩy các chất bẩn nơi
lỗ chân lông trên mặt da mặt của phái nữ, giúp chống lão hoá và trở nên mịn
màng.
Chữa
da dị ứng và mẩn đỏ, cải thiện làn da bị vảy nến hay chàm
Cho
bột yến mạch vào trong nước tắm (nước ấm) nhờ có chất avenanthramide trong bột
chống viêm nhiễm tự nhiên, làm lành các vết thương cũng như được dùng để chữa
trị chứng ngứa, khô da. Hoặc sử dụng lotion có chứa chiết xuất từ yến mạch để
dưỡng da.
Hỗn
hợp yến mạch – mật ong giúp phái nữ chống lão hoá và căng mịn làn da
Hỗn
hợp yến mạch – mật ông giúp phái nữ chống lão hoá và căng
mịn làn da
Tăng
khả năng vận động của cơ bắp
Ăn
các thực phẩm làm từ bột yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc (đặc biệt là công
việc đòi hỏi vận động nhiều) sẽ giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng và
cung cấp năng lượng triệt để cho cơ bắp.
Giúp
giảm cân hiệu quả
Với
hàm lượng chất xơ cao và giàu protein nên nó có khả năng tạo cảm giác no lâu và
kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch
giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn để thúc đẩy
cơ bắp.
Giúp
bảo vệ tim, phòng chống ung thư
Chất
rắn beta – glucan có trong yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (loại
cholesterol có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt
HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo
phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, béo phì,
ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ)…
Giảm
nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ em
Nhờ
có lượng chất protein cao hơn và chất béo lành mạnh cũng như carbohydrate thấp
hơn so với các loại ngũ cốc khác, đưa yến mạch vào khẩu phần ăn có thể giúp giảm
tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em sơ sinh trước 6 tháng tuổi.
Các
loại yến mạch
Hiện
nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán
thực phẩm nhập khẩu, vì vậy thì sản phẩm của nó cũng hết sức đa dạng. Trong đó,
thường chúng sẽ được phân làm 4 loại sau:
–
Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): loại này khá dai, khi nấu tốn nhiều nước và
thời gian nấu lâu.
–
Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): là loại được cho vào máy thép chia thành 2,
3 phần. Loại này tuy tốn ít nước hơn nhưng vẫn mất khá lâu để nấu chín.
–
Yến mạch cán (Rolled oats): Đây cũng là loại phổ biến hay được dùng nhất ( là
loại cắt nhỏ hấp chín và lăn dẹt). Loại càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh.
–
Yến mạch “ăn liền” (Instant Oats): là loại được cán cực kỳ mỏng, có thể chan nước
sôi là dùng được ngay. Tuy nhiên nó cũng chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn so với
các loại còn lại.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét